Chọn lựa và bảo quản thực phẩm (Phần 1)

Sức Khỏe – Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách không chỉ giúp thực phẩm luôn tươi ngon, giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Để bảo đảm sức khỏe cho gia đình, chú ý chọn lựa và bảo quản theo những nguyên tắc sau.

Những điều cần biết về rau

  • Rau lá xanh chỉ nên mua ngay khi cần ăn.Nếu trữ quá lâu, chúng sẽ thối hư vầ mất đi dưỡng chất.
  • Tránh dúng bột chua soda khi chế biến vì nó lấy đi những dưỡng chất của rau, đặc biệt là vitamin C.
  • Lớp lá màu sậm ngoài cùng của bắp cải chứa nhiều vitamin và muối khoáng hơn lá màu nhạt bên trong. Không nên bỏ lớp ngoài này, hãy tận dụng chúng để nấu món xúp hay hầm.
Chọn lựa và bảo quản thực phẩm (Phần 1)

*Có nên dùng rau củ đã cắt pha sẵn từ lâu?

Cắt rau củ thành nhiều miếng nhỏ, để quá lâu ngoài không khí sẽ làm mất đi các dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C .

Nên cắt rau củ thành từng miếng lớn hơn, cho vào nước sôi hay xào nấu ngay lập tức, đậy nắp lại, để tránh hiện tượng oxy hóa các dưỡng chất cơn bản.

Như vậy, bạn không nên mua rau củ đã sơ chế sẵn ngoài chợ.

Tại sao bạn nên ăn giá ?

Ngũ cốc khô và đậu hạt không có vitamin C. Vitamin C chỉ xuất hiện khi chúng được nẩy mầm. Giá chứa tới 85% vitamin C. Muốn làm giá nhanh, bạn chỉ cần ngâm hạt trong nước 24 giờ, chắt nước, ủ trong khăn ẩm trong vài giờ. Nói chung, bạn có thể làm giá từ đủ các loại hạt (đậu xanh, đậu phộng,mè,…). Tuy nhiên, giá đậu xanh được đánh giá là số một.

*Thực phẩm dưỡng não

Nghiên cứu cho thấy những người dùng thực phẩm hàm lượng cao các vitamin B6, B12folate đều có trí nhờ tốt hơn những người bình thường khác. Thịt gà, gà tây, cá và ngũ cốc nguyên cám có chứa nhiều B6; và những người giàu hàm lượng B6 trong máu thường thực hiện các bài test kiểm tra trí nhớ tốt hơn.

Tôm, cua, sò ốc, giàu vitamin B12. Folate hiện diện trong bột ngũ cốc, măng tây và rau lá xanh.

Cách trữ tỏi và dầu tỏi

Bóc vỏ, đập tỏi đôi khi làm bạn cảm thấy ngần ngại. Sau đây là cách để bạn tránh nỗi phiền phức này mỗi khi cần tỏi băm để xào nấu; Lấy một số lượng lớn củ tỏi, bóc vỏ, băm thật nhuyễn. Cho tỏi vào keo. đỗ dầu ăn vào cao hơn mặt tỏi độ 1cm, đậy tiện dụng. Bằng cách này, dầu tỏi cũng được dùng thay cho dầu ăn thông thường trong những món ăn Trung Hoa. Tỏi và dầu tỏi có thể bảo quản được vài tháng trong tủ lạnh.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button